ซื้อรถมือสอง อายุการใช้งานนานเท่าไหร่ ควรเลือกประกันชั้นไหนดี เรามีคำตอบให้

ซื้อรถมือสอง อายุการใช้งานนานเท่าไหร่ ควรเลือกประกันชั้นไหนดี เรามีคำตอบให้

สิ่งแรกที่หลายคนทำหลังจากซื้อรถมา แม้ว่าจะเป็น รถมือสอง ก็ตาม นั่นคือการทำประกันภัยรถยนต์ แน่นอนว่ารถทุกคันต้องมีประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับตามกฏหมายหรือประกัน พ.ร.บ. อยู่แล้ว แต่การทำประกันภัยรถยนต์เพิ่มเติมเพื่อให้ได้ความคุ้มครองมากขึ้นก็ดูจะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับเจ้าของรถทุกคันไปแล้ว ทีนี้เคยสงสัยหรือเปล่าว่าประกันภัยชั้น 1 2+ 2 3+ และประกันภัยชั้น 3 คุณควรจะเลือกอย่างไรดีให้เหมาะกับอายุของรถที่ซื้อมา วันนี้เรามีคำตอบนั้นมาให้คุณ

  • อายุไม่เกิน 3 ปี

หากคุณซื้อ รถมือสอง อายุไม่เกิน 3 ปี เราขอแนะนำแยกออกเป็นสองกรณีคือถ้าคุณเป็นมือใหม่หัดขับรถ ไม่มีความรู้มากนักในเรื่องการดูแลรถ คุณควรทำประกันภัยชั้น 1 ไปเลย แม้ว่าราคาค่าเบี้ยประกันภัยจะค่อนข้างสูง แต่จะคุ้มครองทั้งรถคุณและคู่กรณี คุ้มครองทั้งในอุบัติเหตุที่มีคู่กรณี (รถชนรถ) รวมถึงอุบัติเหตุซึ่งไม่มีคู่กรณีด้วย (เช่นถอยรถแล้วพลาดไปชนทำให้รถได้รับความเสียหายหรืออุบัติเหตุที่ร้ายแรงกว่านั้นอย่างรถคว่ำโดยไม่มีคู่กรณี) รวมถึงยังคุ้มครองกรณีรถหาย ไฟไหม้และอุทกภัยด้วย แต่หากคุณมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุน้อยกว่า การทำประกันภัยชั้น 2+ ก็เป็นตัวเลือกที่เหมาะ เพราะความคุ้มครองเหมือนกับประกันภัยชั้นหนึ่ง เพียงแต่การคุ้มครองอุบัติเหตุจะต้องเป็นอุบัติเหตุซึ่งมีคู่กรณีเท่านั้น

  • รถอายุ 3-7 ปี

ถ้าเทียบอายุการใช้งาน ก็ถือว่าเก่ากว่าช่วงอายุแรกที่เล่าไป ประกันภัยชั้น 2+ จึงเป็นสิ่งที่คุ้มที่สุด เพราะการคุ้มครองที่ครอบคลุมทั้งตัวคุณและคู่กรณี รวมถึงหากรถหายก็ยังคงคุ้มครอง เหมาะอย่างยิ่งกับรถที่ใช้งานประจำและจอดอยู่ในที่ซึ่งการรักษาความปลอดภัยไม่ดีนัก ที่สำคัญคือเหมาะกับคนที่ขับรถได้อย่างชำนาญ เพราะคุณจะไม่ได้รับความคุ้มครองบางอย่างซึ่งมีในประกันภัยชั้นหนึ่งเท่านั้น แต่หากคุณอยากทำประกันภัยชั้นหนึ่ง คุณก็ยังคงทำได้ ถ้าต้องการความคุ้มครองที่มากกว่า

  • รถอายุ 7-10 ปี

ประกันภัยชั้นสูงสุดที่ทำได้คือประกันภัยชั้น 2+ ซึ่งเรายังคงแนะนำ เพราะในกรณีรถหายก็ยังคงได้รับความคุ้มครองอยู่ รวมถึงหากเกิดอุบัติเหตุก็จะคุ้มครองทั้งคุณและคู่กรณี ซึ่งจะต่างกับประกันชั้น 2 หรือ 3 ที่จะคุ้มครองเฉพาะคู่กรณีเท่านั้น

  • รถอายุเกิน 10 ปีขึ้นไป

ประกันภัยที่เราขอแนะนำคือชั้น 3+ ซึ่งการคุ้มครองยังคงมีให้ทั้งเราและคู่กรณี เพียงแต่จะไม่คุ้มครองในกรณีรถหาย ซึ่งหากเป็นรถที่ปีเก่ามาก ๆ โอกาสที่จะสูญหายก็มีน้อยลงไปด้วย สำหรับรถที่เก่ามากกว่านี้อย่างเช่นรถอายุเกิน 15 ปี คุณอาจเลือกประกันชั้น 2 หรือ 3 ธรรมดาก็ได้ โดยการคุ้มครองจะมีให้เฉพาะคู่กรณีเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม เราไม่แนะนำเท่าไหร่ ยกเว้นในกรณีที่คุณต้องการประหยัดเบี้ยประกันจริง ๆ เท่านั้น

รู้กันไปแล้วว่ารถอายุเท่าไหร่ควรเลือกประกันแบบไหนดี รวมถึงรู้แบบคร่าว ๆ ว่าประกันแบบไหนคุ้มครองอะไรบ้าง ฉะนั้นหากซื้อรถมือสอง เมื่อไหร่ก็ตาม เราเชื่อว่าคุณจะเลือกประกันภัยที่เหมาะกับรถคุณในราคาที่คุณยอมรับได้ รวมถึงได้รับความคุ้มครองตามที่คุณต้องการด้วย

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *